ฟื้นฟูต้นศรีมหาโพธิ์


นักวิชาการระดมสมองเร่งฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพเดิม จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่เก่าแก่อายุ 60 ปี บริเวณจุดชมวิวด้านทิศตะวันออกด้านข้างป้ายแสดงประวัติ บนเขาช่องกระจก ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีร่องรอยถูกตัดโค่นสภาพเหลือแต่ตอ ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังตรวจสอบพบว่าต้นศรีมหาโพธิ์ดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีรักธาตุไว้ในสถูปเจดีย์ด้านทิศเหนือ และทรงปลูกต้นศรีมหาโพธิ์เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม 61 พระราชสุทธิโมลี เจ้าอาวาสวัดธรรมิการราม พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายธรรมยุติ พร้อมด้วยนายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายวิวัฒน์ วันกุมภา ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัด ( พ.ศ.) นายนิทัศน์ จันทร์ทอง ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด นางขนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบฯเดินทางไปตรวจสอบสภาพซากต้นศรีมหาโพธิ์บนเขาช่องกระจก หลังจากมีการขุดตอไม้ดังกล่าว จากนั้นทุกฝ่ายได้ประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขเร่งด่วนเพื่อป้องกันปัญหาบานปลายจากกระแสมวลชน โดยพระราชสุทธิโมลี ระบุว่าได้ขุดตอต้นศรีมหาโพธิ์ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ยืนยันว่าต้นไม้ดังกล่าวยืนต้นตายนานหลายเดือนและไม่ทราบว่าต้องแจ้งหน่วยงานใดเพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพ ยอมรับว่าวัดไม่มีเจตนาจะทำลาย แต่ต้องการนำต้นเก่าออกเพื่อเอาต้นใหม่มาปลูกทดแทน และหลังจากนี้ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิจารณาตัดสินใจร่วมกันดูแลเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกระทบกับความรู้สึกของประชาชนจำนวนมาก 

ในที่ประชุมมีความเห็นว่าควรนำตอไม้กลับไปปลูกในจุดเดิม ขณะที่นักวิชาการจากกรมป่าไม้ชี้แจงว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้น สามารถนำส่วนรากที่กระจายในดินไปทำการอนุบาลเพื่อให้แตกยอดได้อีก แต่ต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนตอไม้ที่มีรากบางส่วนเมื่อนำลงดินในจุดเดิมแล้วจะใช้กระสอบป่านชุบน้ำห่อหุ้มตลอดเวลาเพื่อให้เกิดความความชุ่มชื้น พร้อมนำดินผสมปุ๋ยสูตรพิเศษที่มีฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตของรากลงไปคลุกบริเวณก้นหลุม พร้อมใช้ยาป้องกันเชื้อราทาเพื่อป้องกันรากเน่า โดยมีนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญจากกรมป่าไม้ร่วมดูแลอย่างใกล้ชิด เชื่อว่าอาจทำให้ต้นไม้ดังกล่าวฟื้นฟูสภาพในระดับหนึ่ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ร่วมกันยกตอต้นศรีมหาโพธิ์ลงไปในหลุมจุดเดิมด้านหลังป้ายแสดงประวัติที่มีพระนามาภิไธยย่อ ภปร และ สก แล้ว พระราชสุทธิโมลี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์สวดเจริญชัยมงคลคาถาโดยใช้เทียนและธูป 9 ดอก นำรองผู้ว่าราชการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการร่วมสวดขอขมาและใช้น้ำราดลงบนต้นศรีมหาโพธิ์ที่มีเหล็กค้ำยันคลุมด้วยผ้าขาว โดยร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานให้ต้นไม้ดังกล่าวฟื้นกลับสู่สภาพเดิม โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที กระทั่งเสร็จสิ้นพิธีการ ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นพิธีมีประชาชนเดินทางขึ้นเขาช่องกระจกเพื่อกราบสักการะต้นศรีมหาโพธิ์ รำลึกถึงพระมทหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9

Visitors: 29,507