จี้จังหวัดให้ตรอบสอบฝาย

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 61 นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ของอำเภอหัวหิน มีปัญหาน้ำป่าไหลเชี่ยว ซัดสะพานข้ามฝายน้ำล้น หมู่ 3 บ้านป่าละอูและหมู่ 11 บ้านปากคลอง ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ได้รับความเสียหาย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งทำการซ่อมแซม พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ ปภ. เขต 4 ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ และมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน จัดทีมกู้ภัยไปให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ในพื้นที่ทั้งสองหมู่บ้าน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ หลังจากประสบภัยน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 10 ปี ล่าสุดสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ด้าน พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัดประจวบฯ มอบหมายให้ จ.ส.อ.นิติเทพ จิตประสงค์ เจ้าหน้าที่ส่วนประสานงาน กกล.รส.จ.ประจวบฯ พื้นที่อำเภอหัวหิน มว.รส.ที่ 2 นำโดย จ.ส.อ.สมพร หงส์ทอง และผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่หมู่ 5 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก พร้อมมอบถุงยังชีพให้การช่วยเหลือเบื้องต้น

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ 5 บ้านเฉลิมพร และหมู่ 2 บ้านฟ้าประทาน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ว่าหลังจากประสบภัยน้ำท่วม ทำให้พื้นที่การเกษตร บ้านเรือนและทรัพย์สินได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังจากที่ฝายคอนกรีตเรียงหิน กั้นแม่น้ำปราณบุรีในพื้นที่สองหมู่บ้าน ที่สร้างจากงบประมาณของหน่วยงานรัฐแห่งหนึ่งก่อสร้างเสร็จเพียงแค่ 2 เดือน ก็พังทลายแล้ว หลังจากมีน้ำป่าไหลทะลักอย่างรุนแรงระหว่างวันที่ 5 - 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งฝายไม่สามารถเก็บน้ำได้ ทำให้ฝายแตก ปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน ระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 - 2 เมตร ขณะที่ก่อนหน้านั้นชาวบ้านได้ตั้งข้อสังเกตว่าฝายดังกล่าวไม่น่าจะมีความแข็งแรงเพียงพอ ในการที่จะรองรับน้ำป่าไหลหลากในฤดูฝนและขอให้หน่วยงานระดับอำเภอและจังหวัด เร่งตรวจสอบโครงสร้างของฝาย รวมทั้งการใช้งบประมาณการก่อสร้างเป็นไปตามแบบแปลนที่กำหนดหรือไม่ นอกจากนั้นก่อนการสร้างฝาย ทั้งสองหมู่บ้านไม่เคยประสบภัยน้ำท่วมรุนแรงเท่าครั้งนี้มาก่อน

Visitors: 29,506