ปศุสัตว์เร่งฉีดวัคซีน

วันที่ 9 ตุลาคม 61 นายยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดฯ ได้ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว 30 วัน หลังพบโคเนื้อในพื้นที่ ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบฯ ป่วยเป็นโรคปากเท้าเปื่อย พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนให้โคเนื้อ ในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรคและประสานด่านกักกันสัตว์ประจวบคีรีขันธ์ ให้ตั้งด่านคุมเข้มการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าออกในพื้นที่เขตเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดถึงฟาร์มโคนม จากนั้นได้แจ้งขอความร่วมมือเกษตรกรร่วมป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยทำความสะอาดและทำลายเชื้อโรคถังส่งนมและอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนนำเข้าฟาร์ม เลือกซื้อพืชอาหารสัตว์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ว่าไม่มีการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย หากพบสัตว์ป่วยเป็นโรคปากเท้าเปื่อย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ เพื่อสอบสวนควบคุมโรคโดยเร็ว

สำหรับสัตว์ที่ป่วยจะแสดงอาการซึม มีไข้ เบื่ออาหาร มีเม็ดตุ่มพองที่ริมฝีปาก ช่องปากและไรกีบ ทำให้น้ำลายไหล กินอาหารไม่ได้และเดินกะเผลก ในโคนมอาจมีเม็ดตุ่มที่เต้านม ทำให้เต้านมอักเสบได้ เนื่องจากโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส จึงไม่มียาในการรักษาโดยตรง แต่จะใช้ยาปฏิชีวนะ ยาทากีบ ยาสีม่วง หรือยาลดการอักเสบ เพื่อลดการติดเชื้อแทรกซ้อนและบรรเทาอาการเท่านั้น

ด้านสัตวแพทย์สาโรช จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบฯ กล่าวว่าการแพร่ระบาดของโรคเกิดจากเจ้าของคอกรายหนึ่ง ที่หมู่ 8 ต.คลองวาฬ สั่งซื้อโคเนื้อจากพ่อค้าที่ จ.เพชรบุรี โดยไม่มีใบเคลื่อนย้ายสัตว์ ไม่มีการตรวจโรค ต่อมาโคมีอาการป่วยแต่เจ้าของพยายามรักษา โดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งอาการทรุดหนัก จึงแจ้งให้ทราบเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา จากการสอบถามข้อมูลย้อนหลัง เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ติดตามป้องกันการระบาด จากผู้ที่อ้างว่าขายโคเนื้อที่จังหวัดเพชรบุรี ล่าสุดไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่การป้องกันรอบจุดเกิดโรค ได้ฉีดวัคซีนป้องกันให้โค 263 ตัว และแพะ 93 ตัว.จากเกษตรกรทั้งหมด 56 ราย

Visitors: 29,506