0001

สาวสามร้อยยอดไม่ปล่อยให้ที่ดินว่างเปล่า
ปลูกกล้วยน้ำว้า สร้างรายได้

วันที่ 28 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์นางสุภาภรณ์ โพธิ์ประเสริฐ (เจ้ลูกหนู) ได้กล่าวว่า ปกติตนมีอาชีพค้าขาย เป็น อสม. และแพทย์ประจำตำบล ที่ดินแปลงนี้ครอบครัวได้มา 18 ปี แล้ว ไม่ได้ทำอะไรปล่อยจนรกมาก ก็เลยมาจัดการเพื่อไม่ให้มันรก ตอนแรกก็ไม่รู้ปลูกอะไร เพราะว่าพื้นที่นี้อยู่ไกลบ้าน จึงปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยไม่ต้องดูแลมาก เลยเลือกปลูกกล้วยน้ำว้า ประมาณ 350 ต้น ในพื้นที่ 5 ไร่ เริ่มปลูกหน้าฝนเดือนพฤษภาคม ทำให้ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องดูแลมาก แค่มาใส่ปุ๋ย ปุ๋ยที่นำมาใส่ เป็นขี้วัว ขี้หมู ใส่สลับกัน มีปุ๋ยเคมีสลับอยู่ครั้งเดียว ประมาณ 11 เดือน ก็ออกหัวปลี จากวันนั้นจนถึงปัจจุบันก็ยังออกไม่หยุด ในหน้าแล้ง ก็จะมารดน้ำ 10 วันครั้ง

ช่วงแรกเก็บขายไปเลย แต่ราคากล้วย ถูกมาก ถ้าลูกใหญ่มาก ก็จะนำไปขายที่ตลาดหนองบ๊วย แต่ผลผลิตเยอะมาก 350 ต้น ออกพร้อมกัน เลยเอาไปให้หมูบ้าง ทิ้งบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะให้หมู คนเลี้ยงหมูก็ประหยัด เราได้หวีละไม่กี่บาท ยังดีกว่าทิ้ง แต่ช่วงนี้ราคาดีขึ้น เพราะเป็นหน้าแล้ง คนที่มาซื้อก็มาตัดเอง เราแค่มานับหวี ก็จะมีมาซื้ออาทิตย์ละครั้ง ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อไปไหว้พระ แปรรูป กินสุกบ้าง ครั้งละ 40 - 50 หวี
เมื่อเขาตัดเครือกล้วยไปแล้ว เหลือต้นไว้ เราก็ต้องตัดแต่งต้น ตัดใบ ตัดต้นอ่อนทิ้งให้เหลือกอไม่เกิน 5 ต้น เพื่อเราจะได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ลูกใหญ่ หัวปลีใหญ่
ช่วงนี้หนึ่งอาทิตย์จะตัดครั้งหนึ่ง ขายได้ประมาณ 2,000 กว่าบาท

สำหรับประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า มีวิตามินครบ ถ้ากินก่อนข้าวมื้อเช้า 2 ลูก จะดีมาก จะทำให้กินข้าวได้น้อย ระบบขับถ่ายจะเป็นปกติ กล้วยน้ำว้าสามารถนำไปแปรรูป ฉาบ ถ้าสุกงอมก็จะนำไปตากเป็นกล้วยตาก ใส่บรรจุภัณฑ์ขายได้

นอกจากนี้ในสวน ได้เริ่มปลูกพืชชนิดอื่นไว้ด้วย เช่น มะพร้าวแกง มะพร้าวน้ำหอม มะม่วง กระท้อน ปลูกแซมไปในไร่กล้วยอีก 5 ปี จะมีผลผลิตขายเพิ่มได้อีก

ด้านนายนาวี ชูไกรทอง พ่อค้ารับซื้อกล้วย กล่าวว่า ทำอาชีพรับซื้อกล้วยมานาน 7 ปี เมื่อสองปีที่แล้ว ราคาดี ซื้อลูกไร่ประมาณ 15 บาท มาสองปีหลังไม่ค่อยดี เพราะราคาแพงขึ้นทำให้มีคนปลูกกันมากขึ้น ผลผลิตล้นตลาด ราคาก็กลับมาลงอีก ตอนนี้ก็ช่วยลูกไร่ เขาอยู่ได้ เราอยู่ได้ ตนส่งไปขายมหาชัย ตลาดทะเลไทย แต่ช่วงสองปีมานี้ค้าขายไม่ดีเลย ไม่ใช่กล้วยอย่างเดียวอย่างอื่นก็มีผลกระทบด้วย พอกล้วยได้ราคาทุกคนก็แห่มาปลูกเหมือนกันหมด เวลาออกมาพร้อมกันหมด ผลผลิตล้นตลาด ปกติตนเองจะซื้อจากที่ตำบลไร่ใหม่อยู่แล้ว การดูว่าจะสามารถตัดกล้วยเมื่อไหร่ ให้ดูว่าจุกหลุดลูกกลม สุกประมาณ 80 - 90 เปอร์เซ็นต์ก็ตัดได้แล้ว ส่วนใหญ่จะมาตัดในไร่ของลูกไร่ ทุกๆ 15 วัน สำหรับกล้วยที่ขายตามเบอร์ 5, 8, 10 บาท.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์...รายงาน

Visitors: 28,737