ชรบ.ร่วมกับชาวบ้าน ล้อมจับแก๊งค้ามนุษย์ได้ 16 คน

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก เปิดเผยว่าได้รับรายงานจากนายภัทรดนัย สมศรี กำนันตำบลแสงอรุณ ว่านายชาลี สุทธา สารวัตรกำนันตำบลแสงอรุณ ร่วมกับนายไสว หัดมี ผู้ใหญ่บ้านยุบหวาย หมู่ 3 ต.แสงอรุณ อ.ทับสะแก จ.ประจวบฯ นำชุด ชรบ.และชาวบ้าน เข้าควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ชาวเมียนมา ที่เข้ามาภายในหมู่บ้านยุบหวาย ได้ 16 คน ในป่าละเมาะ โดยควบคุมตัวไปไว้ในสวนมะพร้าว แต่รถที่นำพามาได้ขับหลบหนี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารการเข้าเมือง โดยชาวเมียนมาที่ถูกจับได้ รับสารภาพว่าเดินทางมากับนายหน้า ขึ้นรถมา แต่รถได้ขับหลบเส้นทางหลักเข้ามาในหมู่บ้าน จนเมื่อเห็นท่าไม่ดี ได้ปล่อยพวกตนทิ้งไว้ แล้วขับหนีไป นอกจากนี้ยังมีรถที่มาด้วยกันอีก 1 คัน ที่บรรทุกแรงงานเมียนมา ก็ขับหลบหนีไปด้วย นายอำเภอทับสะแกจึงสั่งการให้ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง กำนันตำบลแสงอรุณ นำกำลังชุด ชรบ.ร่วมกับตำรวจภูธรห้วยยาง ตชด.ที่ 146 และอาสาสมัครกู้ภัยทางหลวง ตั้งจุดตรวจจุดสกัดในหมู่บ้านหินเทิน หมู่ที่ 5 กับ บ้านยุบหวาย หมู่ที่ 3 ที่คาดว่าผู้กระทำความผิดยังหลบหนียังอยู่ในพื้นที่ โดยมีชุดเคลื่อนที่เร็ววิ่งสังเกตการณ์ ทั้งสองหมู่บ้าน แต่ยังไม่พบแรงงานต่างด้าวเพิ่มเติม

ส่วนแรงงานเมียนมาที่จับกุมได้ทั้ง 16 คน ถูกควบคุมตัวส่ง สภ.ห้วยยาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับผู้ที่พบเห็นรถที่บรรทุกแรงงานผ่านในหมู่บ้านต่างๆ ให้แจ้งได้ที่นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก, นายภัทรดนัย สมศรี กำนันตำบลแสงอรุณ หรือผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน.

ขอบคุณภาพจากนายธรรมนูญ พึ่งพงษ์ ประธานกู้ภัยทางหลวง อ.ทับสะแก

ณัฐธภพ พันสาย...รายงาน

Visitors: 28,739