Thailand Web Stat Truehits.net

ปลัดอำเภอหญิง รักษาโควิดหาย ไม่มีอาการ แต่เสียชีวิตเพราะปอดอักเสบ

วันที่ 17 มิถุนายน นายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ชาวสุราษฎร์ธานี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบฯ เสียชีวิตหลังรักษาตัวนานกว่า 1 สัปดาห์ จากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง ปอดทั้งสองข้างได้รับความเสียหายเหลือเพียง 20% ทำให้ป่วยหนัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขณะรักษาตัว เพื่อนร่วมงานได้บริจาคเลือดกรุ๊ปเอ เพื่อช่วยเหลือ ขณะที่ น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิด - 19 รักษาหายแล้วกลับมาทำงานปกติ แต่มาทำงานที่อำเภอได้ประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเหนื่อย หายใจติดขัด ทำงานไม่ไหว จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลประจวบฯ แต่ไม่พบเชื้อโควิด

“ผลตรวจเอกซเรย์ พบปอดมีฝ้าขาว ทำให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานสงสัยว่าขณะที่ น.ส.วรรณี พักรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิดในโรงพยาบาลสนาม ที่โรงแรมประจวบสามอ่าว ไม่มีอาการเจ็บป่วย แต่เมื่อออกจากโรงพยาบาล กลับพบว่าปอดได้รับความเสียหาย ก่อนติดเชื้อโควิด น.ส.วรรณี พร้อมลูกจ้างในหน่วยงาน ลงพื้นที่ไปพบชาวบ้าน เพื่อบริการทำบัตรประชาชนให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุให้ได้รับสิทธิเงินเยียวยาจากรัฐบาล ต่อมาพบว่า น.ส.วรรณีและลูกจ้างสองคนในโครงการแผนกงานทะเบียนติดเชื้อโควิด เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล กระทั่งรักษาหาย ตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้สั่งให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนจะมาทำงาน จากนั้นล้มป่วยและเสียชีวิต“ นายศราวุธกล่าว

นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่ากรณีการเสียชีวิตของปลัดอำเภอหญิง เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางการแพทย์และญาตินำไปบำเพ็ญกุศลได้ตามปกติ เพราะไม่ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ขณะที่เดิมมีโรคประจำตัว เป็นความดันโลหิตสูง ต่อมาติดเชื้อโควิด เข้ารักษาระหว่างวันที่ 14 - 30 เมษายน 2564 จากนั้นหายป่วยกลับบ้านโดยไม่มีอาการ ต่อมาวันที่ 27 พฤษภาคม มีอาการหายใจไม่สะดวก จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ ไม่มีอาการไอหรือเสมหะ ไม่เจ็บคอ รับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการอาเจียนหรือถ่ายเหลว แต่มีไข้ ตรวจพบไม่เจอเชื้อโควิด นอนรักษาที่ตึกอายุรกรรม 2 จากอาการปอดอักเสบรุนแรง

“ ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงใส่ท่อช่วยหายใจ ให้ยาฆ่าเชื้อ พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด ระบบหายใจล้มเหลว ไตวายเฉียบพลัน ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ได้ตรวจหาเชื้อโควิด แต่ไม่พบ ถ้าสงสัยว่าเป็นปัญหามาจากการติดเชื้อโควิดรอบแรกหรือไม่ ขอเรียนว่าไม่มีรายงานแบบนี้ในประเทศไทย ว่าหายแล้วยังติดเชื้ออีก และการติดเชื้อรอบแรกไม่มีอาการบ่งชี้ว่าทำให้ปอดเสื่อม หากญาติจะทราบข้อมูล จะต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ เพื่อหาผลข้างเคียงจากพยาธิสภาพที่ รพ.จุฬา หรือ รพ.ศิริราช เพื่อตรวจว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดหรือไม่” นพ.สุริยะ กล่าว.

Visitors: 236,878