Thailand Web Stat Truehits.net

จ่อรื้ออาคารน้ำแร่ งบ 4.7 ล้าน ตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง หลังสร้างผิดจุด

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 นายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปตรวจสอบการก่อสร้างอาคารจุดบริการน้ำแร่ ภายในตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ด้านข้างสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวน้อย ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ อ.เมืองประจวบฯ หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการก่อสร้างอาคารดังกล่าวด้วยงบประมาณ 4.7 ล้านบาท เสร็จนานนับเดือน แต่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลและยังไม่เปิดบริการ โดยมีนายพันธุ์ศักดิ์ ใจใหญ่ นายก อบต.อ่าวน้อย และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูล

นายศราวุธ กล่าวว่าอาคารน้ำแร่ใช้งบจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล โดยสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 (ราชบุรี) ได้ดำเนินการโครงการศึกษาสำรวจจุดจ่ายน้ำบาดาล เพื่อประชาชนตามถนนสายหลักทั่วประเทศ จำนวน 24 แห่ง เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนและเป็นจุดบริการน้ำดื่มสำหรับประชาชนที่สัญจรบนถนนสายหลัก โดยจังหวัดประจวบฯ ซึ่งเป็น 1 ใน 24 แห่ง ที่ได้มีการสำรวจและจัดสร้างจุดบริการน้ำแร่ 4 จุดคือ หน้าที่ว่าการอำเภอหัวหิน ตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง อ.เมืองประจวบฯ ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก และ ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน โดยมีจุดกดน้ำดื่มและก๊อกน้ำให้ประชาชนสามารถนำภาชนะมารองรับน้ำแร่ ที่ผ่านการกรองแล้วไปใช้ในการอุปโภคบริโภคได้ฟรี เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน ซึ่งทราบว่าเปิดให้บริการแล้ว 3 แห่ง คือ หน้าที่ว่าการอำเภอหัวหิน ที่ ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก และ ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน ขณะที่จุดบริการน้ำแร่ตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ยังไม่เปิดให้บริการ สาเหตุเนื่องจาก อบต.ยังไม่ได้รับมอบ ยังไม่มีมิเตอร์ไฟ ขณะที่นายก อบต.ยอมรับว่ามีความผิดพลาดในการชี้จุดให้ใช้สถานที่ก่อสร้าง โดยมีเจ้าหน้าที่บางรายอ้างความเหมาะสม แต่ต่อมาพบว่ามีการสร้างอาคารนอกเขตรับผิดชอบของ อบต.

นายพันธุ์ศักดิ์ ใจใหญ่ นายก อบต.อ่าวน้อย กล่าวว่าได้ทำหนังสือแจ้งให้สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลภาค 8 จ.ราชบุรี รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากความเร่งรีบของเจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบในการทำเอกสาร ทำให้มีความผิดพลาดในการใช้พื้นที่ และจะเสนอให้ทำโครงการในพื้นที่ใหม่ใกล้เคียงกับจุดเดิม โดยจัดทำพิกัดและรูปแผนที่การใช้ที่ดินให้ชัดเจน หลังจากนั้นต้องขอให้รื้ออาคารเดิมออกจากตลาดร้าง และก่อนมีการก่อสร้างอาคารใหม่ จะขอให้เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลชี้แจงทำความเข้าใจในการประชุมสภา อบต. ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าจากการตรวจสอบพบว่าอาคารลักษณะดังกล่าวใช้งบสร้าง แห่งละ 4.7 ล้านบาท ที่ผ่านมาสร้างแล้วกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ สำหรับการสร้างที่ตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ไม่จำเป็นต้องใช้งบขุดบ่อบาลเพิ่ม เนื่องจากจุดดังกล่าวมีท่อเมนใหญ่ของการประปาส่วนภูมิภาคตัดผ่านหน้าสำนักงาน อบต. ทั้งนี้หากนำไปคำนวณค่าก่อสร้างรวมอาคารแล้ว ไม่ควรใช้งบเกิน 1 ล้านบาท ส่วนปัญหาข้อพิรุธในการทำโครงการทั้งหมด ได้รวบรวมหลักฐานเพื่อร้องเรียน ป.ป.ช.ต่อไป.

Visitors: 246,620