Thailand Web Stat Truehits.net

เชิญชมธรรมชาติวนอุทยานปราณบุรี - เขาตาม่องล่าย หลังสถานการณ์โควิดดีขึ้น

วันที่ 18 มิถุนายน 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี กล่าวว่าได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่วนอุทยานปราณบุรี และ วนอุทยานเขาตาม่องล่าย จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากสถานการณ์การระบาดโรคโควิด - 19 พบว่าขณะนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น มีนักท่องเที่ยวเข้าชมในช่วงวันหยุดอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีบางแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ยังปิดอยู่และจะเปิดให้บริการในเร็วนี้ ซึ่งขณะนี้แต่ละวนอุทยานพบว่ามีธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อน เช่นวนอุทยานปราณบุรี พื้นที่ประมาณ 1,984 ไร่ ประกอบด้วย ป่าชายเลน และมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า ปัจจุบันกรมป่าไม้ได้ประกาศให้เป็นวนอุทยาน มีพื้นที่ 700 ไร่ อยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้เขตเพชรบุรี วนอุทยานปราณบุรีมีหาดทรายขาวสะอาดร่มรื่นด้วยแนวสน ทอดยาว 1 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันออกของอุทยานฯ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล เกาะสิงห์โต เขาตะเกียบ และเขาเต่าได้ชัดเจน

“จุดที่น่าสนใจในวนอุทยานปราณบุรี มีอยู่หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ลักษณะเป็นสะพานไม้ทอดยาว วนรอบเป็นวงกลมเดินสะดวกสบาย รอบหนึ่งประมาณ 1 กืโลเมตร เดินสำรวจระบบนิเวศและป่าชายเลนได้อย่างใกล้ชิด ชมธรรมชาติที่สวยสดชื่นมากๆ มีท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมกับสะพานทางเดิน ซึ่งเป็นจุดที่พักเรือ สามารถทำกิจกรรมล่องเรือ สัมผัสกับความงามตามธรรมชาติและศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนทางน้ำ มีพันธุ์ไม้นานาชนิดและรวมทั้งชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลอง นอกจากนี้ทางวนอุทยานปราณบุรีมีบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวด้วยซึ่งที่พักสะอาด พร้อมอุปกรณ์ครบครัน ราคาเหมาะสมแถมใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ มีร้านสวัสดิการ และสามารถกางเต็นท์พักแรมได้”

- เขากะโหลกเป็นภูเขาลักษณะภายนอกคล้ายกะโหลก มียอดเขาสูงเพียง 25 เมตร เนื่องจากมีความชันและสลับซับซ้อนของภูเขาลูกนี้ ทำให้หาดทรายมีองค์ประกอบของเชิงเขาเป็นที่สวยงามและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เขาทางด้านเหนือเป็นช่องทะลุขนาดใหญ่ ที่หากมองจากทะเลจะเห็นเขาเป็นหัวกะโหลกขนาดใหญ่ โดยมีช่องทะลุเป็นเบ้าตากลวงโบ๋ อันเป็นที่มาของชื่อเขากะโหลก

- วนอุทยานท้าวโกษา (เขากะโหลก) ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ เพราะมีชายหาดที่สวยงาม และบริเวณรอบๆ มีร้านอาหารเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว
- หาดนเรศวร มีชายหาดที่สวยงามทรายขาว มีชายทะเลยาว 10.5 กิโลเมตร หาดแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินเล่นและชมความงามของธรรมชาติ

- ศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง ตั้งอยู่บนเขา สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบปากน้ำปราณและแม่น้ำปราณบุรี

สำหรับวนอุทยานเขาตาม่องล่าย ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือในเขตรอยต่อของเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง มีเนื้อที่ 862 ไร่ มีเทือกเขาหินปูนสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 300 เมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ยื่นเข้าไปในทะเล เป็นหน้าผาสูงชัน ทอดตัวเป็นแนวยาว มีโขดหินกระจัดกระจายสลับซับซ้อน มีจุดชมวิวเห็นทัศนียภาพอ่าวประจวบฯ บริเวณชายฝั่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีพื้นที่ราบเชิงเขา สภาพเป็นป่าเบญจพรรณ ป่าชายหาด และป่าชายเลนตามแนวคลอง ขณะนี้มีลานกางเต้นท์และบ้านพัก ภายใต้บรรยากาศเงียบสงบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ติดกับทะเลอ่าวไทย เหมาะสำหรับการพักผ่อนอีกทั้งยังมีอาหารทะเลปลอดภัยสดจากสารพิษ ราคาถูก ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ที่ชาวประมงพื้นบ้านจากชุมชนตาม่องล่าย ทำมาหากินเป็นอาชีพหลักและใช้ทะเลด้านหน้าวนอุทยานฯ จอดเรือมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ห่างจากศาลากลางจังหวัดเพียง 4 กิโลเมตร บนเส้นทางผ่านเลียบอ่าวประจวบคีรีขันธ์ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมได้ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด - 19 อย่างเคร่งครัด.

Visitors: 246,621