Thailand Web Stat Truehits.net

กลุ่มอนุรักษ์ทำบุญครบรอบ 17 ปี “เจริญ วัดอักษร”แกนนำต่อต้านโรงไฟฟ้าบ่อนอก ที่ถูกยิงเสียชีวิต

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 มิถุนายน 2564 ที่วัดสี่แยกบ่อนอก ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก พร้อมด้วยกลุ่มรักษ์ท้องถิ่น กลุ่มประมงพื้นบ้านคั่นกระได กลุ่มประมงพื้นบ้านทุ่งน้อย กลุ่มอนุรักษ์ทับสะแก กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบางสะพาน กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำชุมพร และชาวประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดใกล้เคียง ได้ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับนายเจริญ วัดอักษร อดีตประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก แกนนำคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินบ่อนอก - หินกรูด เนื่องในวันครบรอบการเสียชีวิต 17 ปี ในวันที่ 21 มิถุนายน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2547 นายเจริญ วัดอักษร ถูกคนร้ายไม่ต่ำกว่าสองคน ใช้อาวุธปืนล้อมยิงเสียชีวิต ในขณะลงรถทัวร์กรุงเทพฯ - บางสะพาน ที่สี่แยกบ่อนอก หลังกลับจากไปประชุมกับคณะกรรมาธิการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วุฒิสภา เพื่อยื่นข้อมูลการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ในที่ดินสาธารณประโยชน์ทุ่งเลี้ยงสัตว์คลองชายธง ต.บ่อนอก จำนวน 931 ไร่ ที่มีนายทุน ผู้มีอิทธิพล ข้าราชการเข้าไปบุกรุก หวังจะครอบครอง

นางกรณ์อุมา กล่าวว่าหลังจากเจริญจากไป 17 ปี ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ประเด็นปัญหาที่เจริญทำนั้น มีสองเรื่องคือ เรื่องพลังงาน การก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงถ่านหิน ซึ่งเหมือนว่าจะดีขึ้น และเรื่องที่ดินสาธารณะ หลังจากที่มีการเคลื่อนไหวขับผู้บุกรุกออกไป ชาวบ้านได้ช่วยกันฟื้นฟูให้กลับมาเป็นไปตามธรรมชาติตามเดิม เป็นพื้นที่ระบบนิเวศน์ชายฝั่งทะเล ปัจจุบันช่วยกันฟื้นฟูและรักษาไว้ให้เป็นศูนย์เรียนรู้ตามธรรมชาติ เพราะมีทั้งป่าชายหาด ป่าชายเลนมีแหล่งน้ำจืดโดยธรรมชาติที่เป็นพื้นที่โดยรวม พื้นที่ชุ่มน้ำป่าชายหาด ซึ่งมีภาคีเครือข่ายระหว่าง อบต. มูลนิธิมฤคทายวัน มูลนิธิไทยพีบีเอส เข้ามาช่วยชาวบ้าน มีการจัดอนุรักษ์ตั้งแต่เยาวชน มีการให้ความรู้ในโรงเรียน เพื่อให้เด็กได้รู้ว่ามีความสำคัญอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาหลายคนพยายามที่จะมาตัดป่า ทั้งที่มีคุณค่าและเหลือน้อยเต็มทีกับป่าชายหาดในประเทศไทย

ด้านสถานการณ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในปัจจุบันหลายโครงการที่ทำลายสิ่งแวดล้อมต้องชะงัก ในการที่จะเข้ามาในประจวบฯ รวมถึงวันนี้การต่อสู้ของพี่น้องทั่วประเทศ บางส่วนมาจากการต่อสู้ของชาวประจวบฯ เป็นแรงบันดาลใจให้กับพื้นที่อื่นๆ ซึ่งตลอดเวลา 17 ปีที่ผ่านมา พี่น้องจากทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบจากแหล่งทุน รวมทั้งนักศึกษา ทั้งสายรัฐศาสตร์ สายสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางมาศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชาวบ้าน

ส่วนร่างของเจริญ วัดอักษร นางกรณ์อุมา กล่าวว่ามติชาวบ้านยังไม่กำหนดให้นำร่างไปฌาปนกิจ เพื่อแสดงให้สังคมได้รับรู้ว่าการต่อสู้ของภาคประชาชนปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับบทเรียนอย่างไรจากกระบวนการยุติธรรมไทย อย่างไรก็ดีเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมชาวบ้านจำนำร่างเจริญ วัดอักษร ฌาปนกิจต่อไป.

บุญมา ลิบลับ....รายงาน

Visitors: 261,017