Thailand Web Stat Truehits.net

ม.ศิลปากร เพชรบุรี Big Cleaning Day หลังปิดศูนย์กักกันผู้ติดเชื้อโควิด จนหายดี

วันที่ 25 มิถุนายน 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อ ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร ในโอกาสที่ทางมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี อ.ชะอำ ที่ช่วยรองรับให้อาคารหอพักของมหาวิทยาลัย เป็นสถานที่กักกันตัวแรงงานไทยจากผู้ติดเชื้อโควิด - 19 (Local Quarantine & Hospitel) จนกลุ่มเสี่ยงหายดี พร้อมรับมอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อจากน้ำใจไทยเบฟ เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19

ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่ามหาวิทยาลัยศิลปากรมีความภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือในการสกัดกั้นไม่ให้โรคโควิด - 19 ลุกลามอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีผลเสียต่อเศรษฐกิจและสังคมในจังหวัด ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม มีหอพักพันกว่าห้อง พร้อมช่วยอย่างเต็มที่ และขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทุ่มเทเสียสละ ดูแลผู้มีความเสี่ยงสูงและผู้ติดเชื้อเป็นเวลากว่า 1 เดือนและเสร็จสิ้นไปด้วยดี และได้จัด Big Cleaning Day ล้างทำความสะอาดอาคารให้ปราศจากเชื้อโรคใดๆ ทั้งสิ้นเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโควิด - 19 ไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

นายเพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่าหลังการเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อ ทั้งในแรงงานแคลคอมพ์ และในโรงงานขนาดใหญ่ในเขตเขาย้อยและที่นอกเหนือโรงงาน ค่าเฉลี่ยที่ตรวจเจอจำนวนลดน้อยลง จากจำนวนเลข 3 หลัก ขณะนี้เหลือเพียงวันละ 20 - 50 ราย พร้อมขอให้พี่น้องประชาชนได้ดูแลตนเอง สถานการณ์จะดีขึ้นเรื่อยๆ และสำหรับวัคซีนปลายเดือนนี้ เพชรบุรีจะได้รับการจัดสรรวัคซีนหมอพร้อม ให้กลุ่มเสี่ยงบุคลากรด่านหน้า พระภิกษุ ครู จะทยอยฉีดให้เพื่อต้อนรับเปิดการศึกษา และนอกจากนั้นวันที่ 1 กค.นี้ หมอพร้อมจะเปิดให้ ผู้มีอายุระหว่าง 18 - 60 ปี จะได้ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน พร้อมแจ้งยืนยันทุกคนที่ลงทะเบียนเดือนมิถุนายนจะได้รับการฉีดทุกคน แต่หากผิดพลาดทางการสื่อสาร ให้รีบแสดงตนสอบถาม อสม.หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน

สำหรับศูนย์ Local Quarantine & Hospitel มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี เปิดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ล่าสุดก่อนปิดศูนย์ได้ส่งตัวผู้รักษาตัวหายกลับบ้าน 56 ราย และอีก 20 ราย ถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสนาม ที่ อบต.หนองชุมพล อ.เขาย้อย เพื่อรักษาตัวต่อ หลังจากนี้ศูนย์ฯ จะดำเนินการทำความสะอาด โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคจากโรงพยาบาล ด้วยมาตรฐานทางสาธารณสุขระดับสูง เพื่อให้นักศึกษาปลอดภัยเมื่อเข้าอยู่อาศัย ทั้งนี้เมื่อผู้เสี่ยงสูงและผู้ติดเชื้อย้ายออกไปแล้ว เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้ทยอยเข้าทำความสะอาดห้องทุกจุด ด้วยการพ่นฆ่าเชื้อด้วยรังสี อัลตราไวโอเลตชนิด C (UVC) ล้างเครื่องปรับอากาศ และอบโอโซน 1 ชั่วโมง/ห้อง ตลอดจนทำความสะอาดในพื้นที่โดยรวมทั้งหมด (Big Cleaning) ซึ่งทุกขั้นตอนอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค (IC) อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าปลอดเชื้อ ปลอดภัย ภายใต้มาตรฐานทางสาธารณสุขในทุกพื้นที่ของวิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี.

Visitors: 236,307