Thailand Web Stat Truehits.net

ช้างละอูขาประจำใช้งวงทักทายกัน หลังบุกแย่งอาหารแมวกิน

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่าได้สั่งการให้นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นำชุดควบคุมช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกับนายทองใบ เจริญดง ผู้ประสานงานสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า WCS ประเทศไทย ทหารจงอางศึก ออกดูแลความปลอดภัยคนและช้างป่า ในพื้นที่ ที่ล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนน ในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่สัญจรไปมาตามเส้นทางสายพุไทร - ไทรเอน เส้นทางน้ำตกป่าละอู และภายในชุมชน หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งว่ามีช้างป่าหลายตัวเข้ามาหากินบริเวณตลาดนัดภายในหมู่บ้าน

โดยขณะที่นายทองใบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ขับรถตระเวนเข้ามาในหมู่บ้าน ได้พบช้างป่าขาใหญ่ประจำหมู่บ้าน “พลายบุญช่วย” และ “พลายบุญมี” ซึ่งชอบออกหาตามตลาดนัดและชุมชนโดยไม่เกรงกลัวใคร กำลังใช้งวงคุ้ยหาของกินอยู่ ก่อนทั้งคู่เดินมาพบประจันหน้าและยกงวงปรี่เข้าทักทายกัน เหมือนไม่เจอกันมานาน เจ้าหน้าที่จึงรีบทำการผลักดันแยกช้างทั้งสองตัวให้กลับเข้าป่าไป โดยขณะที่ “พลายบุญช่วย” แยกเดินไปทางบริเวณด้านหลังศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่าแก่งกระจาน ยังไม่วายใช้งวงล้วงหยิบอาหารแมว 1 ถุง ที่วางอยู่บริเวณนั้นกินจนเกลี้ยง เดินสบายอารมณ์ ก่อนหายเข้าป่าไป

นายพิชัยกล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีหนังสือเพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างป่าที่ชอบออกนอกพื้นที่รบกวนประชาชนเป็นไปอย่างรอบคอบ รัดกุม ถูกต้องเหมาะสม มีข้อมูลครบถ้วน ได้อนุมัติให้คณะเจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ติดตามพฤติกรรมโดยเสนอการติดปลอกคอติดตามตัวสัตว์สัญญาณดาวเทียม (GPS Collar) เพื่อทราบเส้นทางการเคลื่อนที่ การหากินทางด้านนิเวศวิทยา เพื่อเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ช้างเข้าสู่เขตชุมชน รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเหมาะสมของพื้นที่รองรับที่จะนำช้างไปปล่อย ทั้งในด้านความสมบูรณ์ของพื้นที่ แหล่งน้ำ แหล่ง อาหารและประชากรช้างป่า แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ เนื่องจากช้างป่ารู้แกว หากเจ้าหน้าที่เข้าใกล้ ก็จะหลบเข้าป่าไป.

Visitors: 246,610