Thailand Web Stat Truehits.net

แม่ค้าตลาดสดโอดยอดขายวูบ วอนรัฐบาลช่วยแก้ปัญหา

วันที่ 9 กรกฎาคม 2564 ที่บริเวณตลาดนัดเปิดท้ายวันศุกร์ ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้สื่อข่าวไปสำรวจตามตลาดสด พบว่ามีประชาชนมาเดินจับจ่ายซื้อของเบาบาง ไม่หนาแน่นเหมือนก่อน ถึงแม้ทางตลาดจะทำตามมาตรการต่างๆ ที่ทางสาธารณสุขได้แจ้งไว้อย่างเคร่งครัดแล้วก็ตาม แต่จากการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในพื้นที่อำเภอสามร้อยยอด ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะออกจากบ้านไปตามสถานที่ ที่มีการรวมคนมากๆ ทำให้แม่ค้าได้รับผลกระทบอย่างหนัก ยอดขายตกไปกว่าครึ่ง

น.ส.พัทธนันท์ มีน้อย แม่ค้าขายน้ำส้มคั้น บอกว่าได้รับผลกระทบอย่างมาก ตอนนี้ที่ตลาดแทบไม่มีลูกค้าเลย คนน้อยมาก สงสารแม่ค้าด้วยกัน เป็นเหมือนกันทุกร้าน หากมีการสั่งปิดตลาด ในส่วนของตนก็เข้าใจ เพราะการระบาดในระลอกนี้เยอะมาก

ด้าน น.ส.กชพร นิลบรรพ์ แม่ค้าเขียงหมู กล่าวว่า รอบนี้กระทบหนักมาก เพราะตลาดนัดเราเคยขายได้ทุกวัน แต่ตอนนี้หลายๆ ตลาดก็ถูกสั่งปิด ทำให้ขาดรายได้ไปเลย จากที่เคยทำหมูเยอะๆ ตอนนี้ลดลงเกินครึ่ง ชาวบ้านก็ออกมาจับจ่ายซื้อของน้อยมาก เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว เหตุเพราะทั้งภาวะเศรษฐกิจและโควิดด้วย คือเงียบมาก ขนาดว่ามีโครงการคนละครึ่งแล้ว ยังช่วยอะไรไม่ได้เลย ส่วนที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ คิดว่าดีในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ทางออก เพราะชาวบ้านบางคนที่เขารับจ้าง เขาอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่มีรายได้ แต่รายจ่ายและภาระ ยังมีอยู่ทุกวัน ก็ต้องดิ้นรน อยากฝากรัฐบาลให้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่า

ส่วนแม่ค้าขายขนมถ้วย บอกด้วยเสียงสั่นเครือว่าช่วงนี้เงียบมาก ทั้งเศรษฐกิจ ทั้งโรคภัย "เราจะรอดกันไหมเนี่ย" ตอนนี้มีการปิดตลาดไปหลายที่แล้ว ส่วนตัวก็ไม่อยากให้ปิด เพราะถ้าปิดก็แย่ จะกินจะใช้อะไร หนี้สินก็มากมาย ยอดขายก็ตกไปเยอะ

ด้านคุณผึ้ง ชาวบ้านที่มาเดินซื้อของ บอกว่าช่วงนี้ตนตกงานอยู่ เพราะโรงงานปิด ที่มาซื้อของที่ตลาด ก็รู้สึกกลัวๆ อยู่เหมือนกัน แต่ก็ป้องกันตัวเอง ส่วนการที่รัฐช่วยเยียวยาในโครงการต่างๆ ไม่เพียงพอหรอก แต่ก็ยังดี ส่วนเรื่องหนี้สิน อยากให้ธนาคารพักหนี้ ทั้งต้นและดอก เพราะถ้าพักแต่หนี้ ไม่พักดอก ชาวบ้านก็ยิ่งหนักกว่าเดิม เพราะหนี้ไม่ลด มีแต่ส่งดอก ส่วนโครงการคนละครึ่งคราวนี้แทบไม่ช่วยอะไร เพราะต้องมีเงินเติมเข้าไปในระบบครึ่งหนึ่ง ถ้าไม่มีเงินเติม ก็ใช้ไม่ได้ เพราะตกงานกันเยอะ แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาเติม.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์....รายงาน

Visitors: 236,315