Thailand Web Stat Truehits.net

กู้ภัยฯ สามร้อยยอด จัดจุดพักรถผู้ป่วยโควิดที่จะไปภาคใต้ ลดการแพร่เชื้อ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด - 19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม กำลังประสบปัญหาขาดแคลนเตียงสำหรับรักษาผู้ป่วย และบางส่วนรอเตียงทำให้มีอาการป่วยรุนแรง บางรายเสียชีวิตก่อนได้รับการรักษา ผู้ป่วยบางรายติดต่อโรงพยาบาลต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อรักษาตัวที่บ้านเกิด ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น หากไม่มีมาตรการป้องกันที่รัดกุมขณะเดินทาง โดยเฉพาะในรายที่เดินทางด้วยตนเอง ไม่ได้ประสานรถกู้ภัยหรือรถจากโรงพยาบาลให้มารับตัว หลังจากผู้ป่วยโควิดมีการเดินทางกลับมารักษาตัวที่ต่างจังหวัด ชุดปฏิบัติการพิเศษตอบโต้โควิด - 19 หรือสก๊อตทีม ซึ่งมีอยู่ทุกจังหวัดได้เข้าช่วยเหลือผู้ป่วย ในการรับส่งจากบ้านถึงโรงพยาบาลปลายทาง เพื่อให้ปลอดภัย ลดการแพร่เชื้อ โดยเจ้าหน้าที่มีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยและรักษามาตรการป้องกันโควิด - 19 เป็นอย่างดี แต่พบว่าขณะนี้โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ประสบปัญหาขาดจุดพักรถรับส่งผู้ป่วยโควิด - 19 ที่ผ่านมาต้องแวะพักตามปั้มน้ำมันขนาดเล็กที่ไม่ค่อยมีคนใช้บริการ เพื่อพักเข้าห้องน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ตลอด ทั้งก่อนลงรถและก่อนขึ้นรถ รวมทั้งไปฉีดที่ห้องน้ำด้วย แต่ไม่สะดวกเนื่องจากปั๊มน้ำมันก็มีความกังวลด้านความปลอดภัยกลัวนำเชื้อไปแพร่เช่นกัน

วันที่ 19 ก.ค.2564 ที่หอประชุมมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายเล็ก แซ่เฮง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด พร้อมด้วยนายสาทิต พันโญศรัณญา รองหัวหน้าฯ (เมธี 3) และอาสาสมัครกู้ภัยสว่างเมธีฯ ได้จัดสถานที่เพื่อเป็นจุดพักรถรับส่งผู้ป่วยโควิด - 19 จากกรุงเทพฯ และพื้นที่สีแดงเข้ม กลับไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในภูมิลำเนา โดยมีรถของกู้ภัยมูลนิธิต่างๆ อาทิ กู้ภัยสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด มูลนิธิกุศลศรัทธาฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หน่วยกู้ภัยสว่างภักดี จ.ตรัง ฯลฯ ซึ่งทยอยรับผู้ป่วยมาจากกรุงเทพฯ และพื้นที่สีแดงเข้ม นำรถที่รับผู้ป่วยแวะพักรถ พักคน

นายเล็ก แซ่เฮง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด กล่าวว่า สืบเนื่องจากมูลนิธิกุศลศรัทธาฯ สุราษฎร์ธานี มาปรึกษาเรื่องปัญหาจุดจอดพักรถรับส่งผู้ป่วยโควิด - 19 ซึ่งไม่อยากจอดแวะตามปั้มหรือจุดพักที่มีผู้คนมากๆ ได้ เพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อให้กับคนอื่นๆ อยากให้ช่วยหาจุดพักที่มีความเป็นสัดเป็นส่วน และปลอดภัย ตนจึงบอกให้มาแวะพักได้ที่มูลนิธิสว่างเมธีฯ ได้เลย เพราะมีพื้นที่ สามารถจัดเป็นสัดเป็นส่วนได้ และมีความพร้อมทั้งในเรื่องห้องน้ำด้วย โดยได้ใช้บางส่วนของหอประชุม ซึ่งช่วงนี้ก็ไม่ได้ใช้จัดงานอะไรอยู่แล้ว มาปรับเปลี่ยนและจัดสถานที่ตามมาตรการอย่างเคร่งครัด และเข้มงวดในทุกขั้นตอน โดยนำเชือกมากั้นไว้ให้เป็นสัดส่วน ที่สำคัญได้ทำซุ้มพ่นยาฆ่าเชื้อไว้ตรงจุดทางเข้า ซึ่งเมื่อรถผู้ป่วยมาถึง จะมีเจ้าหน้าที่อาสาที่สวมใส่ชุด PPE ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรอบตัวรถ ก่อนที่จะให้ผู้โดยสารทั้งหมดจะลง แล้วต้องเดินผ่านซุ้มยาฆ่าเชื้อก่อน สถานที่จัดไว้โล่ง ปลอดโปร่ง มีห้องน้ำแบ่งเป็นชายหญิงจำนวนหลายห้องไว้ให้ผู้ป่วยที่เดินทางมาระยะทางไกลได้ทำธุระส่วนตัว มีอาหารและน้ำให้ได้รับประทาน ส่วนเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ คนขับและผู้ช่วย

ทางกู้ภัยฯ ก็มีให้บริการมีเตียงไว้ให้คนขับได้นอนพักผ่อนด้วย ก่อนจะกลับขึ้นรถ ทุกคนจะต้องเดินผ่านซุ้มพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่อาสาฯ จะพ่นยาฆ่าเชื้อรอบตัวรถอีกครั้ง แล้วค่อยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ตัวจิตอาสาด้วย ส่วนเรื่องปัญหาชาวบ้านรอบข้างนั้น ไม่มีปัญหาเลย เพราะสถานที่ห่างจากชุมชนและบ้านเรือนของประชาชนมาก ในส่วนของมูลนิธิฯ และส่วนของสำนักงานใหญ่ของมูลนิธิ ก็อยู่ห่างออกไปมาก จึงขอให้มั่นใจได้ว่าจุดจอดพักรถของเราจะไม่เป็นจุดที่แพร่กระจายเชื้ออย่างแน่นอน อยากจะให้หน่วยงานราชการ หรือมูลนิธิต่างๆ ที่อยู่ในเส้นทางลงภาคใต้ ให้ช่วยหาจุดพักรถให้กับผู้ป่วยโควิด - 19 ด้วย ระยะทางที่ไกลหลายกิโลเมตร จึงอยากให้ร่วมมือกัน เห็นใจผู้ติดเชื้อ พนักงานคนขับของกู้ชีพ กู้ภัยฯ ที่ได้พาผู้ป่วยกลับไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตามภูมิลำเนา ไม่ว่ามูลนิธิฯ แต่ละอำเภอหรือจังหวัดใดก็ได้ จัดจุดพักรถให้ผู้ป่วย ซึ่งในแต่ละวันจะมีรถลงมาภาคใต้หลายคันมาก ถ้าทำได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก

ด้านนายพรเทพ ฉัตรเจริญจิตต์ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี กล่าวว่าได้รับผู้ป่วยโควิด - 19 มาแล้วสองเที่ยว ต้องประสบปัญหาเรื่องจุดพักรถ ซึ่งแทบจะไม่ได้จอดรถเลย แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องหาจุดข้างทางเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จะลำบากสำหรับผู้ป่วยที่เป็นผู้หญิง การที่มูลนิธิสว่างเมธีฯ ทำจุดพักรถนี้ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับผู้ป่วยโควิด และควรจะมีอีกหลายแห่ง เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้ผู้ป่วยได้ผ่อนคลาย การจะลงไปตามห้องน้ำสาธารณะ หรือทานอาหารในจุดที่มีคนมาก มีกลัวว่าจะไปแพร่เชื้อ ดังนั้นจึงอยากฝากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชนหรือองค์กรต่างๆ อำเภอไหนสามารถทำได้ จัดให้เป็นจุดพักรถ พักผู้ป่วยเพื่อลดความตึงเครียดของผู้ป่วย และเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางให้กับผู้ป่วย อีกทั้งเป็นการลดการแพร่กระจายเชื้ออีกด้วย.

ภาพ/ข่าว : ฐิติชญา แสงสว่าง

Visitors: 236,313