Thailand Web Stat Truehits.net

ส่อแววเลื่อนเปิดเมืองหัวหิน 1 ต.ค.นี้ หลังได้วัคซีนโควิดช้า

วันที่ 20 ก.ค.2564 สำหรับแผนการเปิดเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 1 ต.ค.2564 เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนโควิดครบโดสแล้วเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว ตามโครงการหัวหิน รีชาร์จ (Hua Hin Recharge) เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่และในภาพรวมของประเทศ โดยเมืองหัวหินเป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่ทำงานในธุรกิจท่องเที่ยวและบริการในเขตเทศบาลให้ได้ 100% และประชากรในเขตเทศบาลเมืองหัวหินให้ได้ 70% ภายในวันที่ 30 กันยายน 2564 ซึ่งขณะนี้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั้งในส่วนของวัคซีนที่ภาครัฐและวัคซีนที่ภาคเอกชนจัดหาไปแล้วแค่ 14 % ทำให้หลายฝ่ายต่างมีความกังวลว่าจะไม่สามารถเปิดเมืองหัวหินทันตามกำหนดเวลา เนื่องจากสถานการณ์โควิด - 19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง และประชาชนจำนวนมากยังไม่ได้รับวัคซีนครบตามที่ได้ตั้งเป้าไว้

ดร.พรระวี สีเหลืองสวัสดิ์ ประธานสมาพันธ์ SME ไทย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คณะกรรมการโครงการหัวหิน รีชาร์จ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิด - 19 ในประเทศไทยไม่ค่อยจะดีนัก ถ้าถามว่า “หัวหิน” พร้อมไหมที่จะเปิดในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ขึ้นอยู่กับว่าภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2564 เราจะได้วัคซีน 350,000 เข็มหรือไม่ ปัจจัยไม่ได้อยู่ที่คนหัวหินต้องการจะเปิดเมืองหรือไม่ ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะได้วัคซีนถึง 350,000 เข็มหรือไม่ ถ้าเราได้ไม่ถึง ก็บอกได้เลยว่าเราเปิดเมืองไม่ได้ เวลาเราพูดถึงเมืองหัวหิน เราพูดแค่พื้นที่ 36 ตารางกิโลเมตรเศษ ไม่ได้ใหญ่โตอะไรเลย แต่ประเด็นที่สำคัญก็คือว่าประชากรที่อยู่หัวหิน หากดูตามทะเบียนบ้านมีประมาณ 66,000 คน แต่เรามีประชากรแฝงที่มาทำงานอยู่ในเขตหัวหินอีกเป็นจำนวนมาก

"เราต้องยอมรับความจริงว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็คือคนที่อยู่ อบต.หินเหล็กไฟ อยู่ ต.ทับใต้ อยู่ ต.หนองพลับ เราไปมาหาสู่กัน ตัวอย่างที่ผ่านมาโรงงานต่างๆ ก็ติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งชุมชนแถวนั้นก็จำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีน จึงอยากวิงวอนรัฐบาล ถ้าเป็นไปได้อยากจะให้นำเข้าวัคซีน mRNA มาให้บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด้านหน้าทั้งหมด รวมไปถึง อสม. ประธานชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ข้าราชการต่างๆ ซึ่งถ้าเขามีวัคซีน เขาจะได้ลงไปอำนวยความสะดวกและลงไปช่วยประชาชนได้มากขึ้น" ดร.พรระวี กล่าว

นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน - ชะอำ กล่าวว่า อันดับแรกถ้าเราจะเปิดหัวหินภายในระยะเวลา 120 วันในวันที่ 1 ต.ค.ให้ได้นั้น จะต้องมีการควบคุมการระบาดให้ได้ก่อน อันดับที่ 2 คือต้องฉีดวัคซีนให้ได้ 70 - 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าเราเปิดได้ ก็เป็นผลดีต่อท้องถิ่นและนักธุรกิจ แต่ถ้าเราเปิดไม่ได้จริงๆ ในไตรมาสที่ 3 เดือน ต.ค. หรือ พ.ย. เราจะต้องมีแผนการในการทำงานเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของการจัดทำเอกสารปฏิบัติงาน (SOP) และใบรับรองในการเดินทางเข้าประเทศไทย (COE) เป็นแผนงานที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในบ้านเราได้แล้ว เราจะต้องปฏิบัติอย่างไร ตอนนี้ภาคเอกชนและหลายหน่วยงาน ตลอดจนทางผู้บริหารของเมืองชะอำและเมืองหัวหิน พวกเราได้ร่วมกันคิดแผนที่จะต้องทำเรื่องของการจัดทำเอกสารปฏิบัติงาน (SOP) ให้ครอบคลุม จะมาได้หรือไม่ได้ แผนอันนี้ก็ต้องทำขึ้นมาเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและความปลอดภัยของประชาชนในท้องถิ่นของเรา

นายประสงค์ กล่อมจิตต์ อายุ 48 ปี อาชีพจักรยานยนต์รับจ้างในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่าตนเห็นด้วยกับโครงการนี้ แต่ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละหน่วยงานว่าจะร่วมมือกัน พร้อมใจมีวินัยที่จะให้โครงการนี้ผ่านไปด้วยดีไหม ผลกระทบตอนนี้รายได้ลดลงมาก เศรษฐกิจก็ซบเซา ถ้ายังไม่มีวัคซีนหรือวัคซีนมาช้า ก็จะทำให้ขาดความเชื่อมั่น อยากให้ภาครัฐกระจายวัคซีนมาถึงพวกเราโดยเร็วที่สุด

ด้าน น.ส.ชนะจิตต์ ปรางจันทร์ อายุ 53 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองหัวหิน กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านอย่างเรายังไม่มีความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันเลย วัคซีนก็ยังไม่ได้ฉีดกันทุกคน ถ้าเราเปิดให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ความปลอดภัยของเรามันก็ยังไม่มี อยากให้มีความพร้อมมากกว่านี้ อาจจะเลื่อนไปก่อนจนกว่าความพร้อมของเราจะมีมากกว่านี้ แล้วก็ค่อยเปิดจะดีกว่าไหม ชาวบ้านที่อยู่นอกเขตเทศบาลอย่าง อบต. เขาก็ยังไม่มีสวัสดิการที่ว่าจะยื่นมือเอาวัคซีนไปฉีดให้เขา เอาสวัสดิการไปช่วยเหลือก็ยังไม่มีเลย ชาวบ้านอยู่อย่างไรก็อยู่อย่างนั้นเลย ต้องดิ้นรนหาทางกันเอาเอง คิดว่ายังไม่เห็นด้วย ถ้าจะเปิดเมืองวันที่ 1 ต.ค.นี้ ค่ะ.

Visitors: 246,612