Thailand Web Stat Truehits.net

เตรียมสร้างอนุสาวรีย์ “พเยาว์ พูลธรัตน์“ ฮีโร่โอลิมปิกคนแรก

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นายสุรศักดิ์ ร่อนแก้ว สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลกำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แอดมินเพจเฟซบุ๊กที่นี่บางสะพาน ที่มีสมาชิกติดตามกว่า 5 หมื่นคน เปิดเผยว่าเพื่อระลึกถึงฮีโร่โอลิมปิคชาวไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ เนื่องในโอกาสการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 หรือโตเกียวเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้หารือกับหลายฝ่าย เพื่อจัดสร้างอนุสาวรีย์ “พเยาว์ พูลธรัตน์” ในพื้นที่บ้านเกิด ที่อำเภอบางสะพาน หลังจาก “พเยาว์ พูลธรัตน์” นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย เดินทางไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 1976 ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ในปี 2519 โดยประเทศไทยต้องรอถึง 24 ปี ก่อนที่ “พเยาว์ พูลธรัตน์” จะเป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์


“ขณะนี้มีผู้สนับสนุนเพื่อจัดสร้างอนุสาวรีย์ “พเยาว์ พูลธรัตน์” ซึ่งใช้งบประมาณไม่มาก ไม่มีการเปิดรับบริจาค แต่เป็นการร่วมใจของชาวบางสะพานเพื่อรำลึกถึงฮีโร่โอลิมปิกคนแรกของประเทศ สำหรับอนุสาวรีย์อาจมีลักษณะคล้ายรูปปั้นโผน กิ่งเพชร ที่อำเภอหัวหิน ใช้พื้นที่ไม่มาก นอกจากรูปปั้นแล้วจะมีแผ่นป้ายเพื่อบันทึกเกียรติประวัติและผลงาน คาดว่าจะมีการจัดสร้างอนุสาวรีย์ที่สามแยกถนนเพชรเกษม อ.บางสะพาน ที่หอนาฬิกาบางสะพาน หรือในจุดที่จะมีการก่อสร้างสนามกีฬาประจำอำเภอบางสะพาน “นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับ “จ้อน” พเยาว์ พูลธรัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2499 ที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดเดียวกับโผน กิ่งเพชร จึง พยายามเจริญรอยตามไอดอลในวัยเด็ก เข้าสู่วงการมวยไทยนาม "เพชรพเยาว์ ศิษย์ครูทัศน์" จากนั้นเบนเข็มมาชกมวยสากลสมัครเล่น ติดทีมชาติได้แชมป์มวยคิงส์คัพ, แชมป์โกลเด้นคัพ ที่เคนยา, เหรียญเงินมวยสมัครเล่นชิงแชมป์โลกที่สหรัฐฯ และโด่งดังสุดขีด เมื่อติดธงไตรรงค์ในรุ่นไลต์ฟลายเวต จากเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่โรงเรียนการช่างวัดราชสิทธิ หลังจากเพิ่งหันเหชีวิตมาชกมวยสากลสมัครเล่นได้สองปี กลายเป็นวีรบุรุษคนแรกจากโอลิมปิกเกมส์ หลังเอาชนะเรมัส คอสมา จากโรมาเนีย 4 - 1 รอบสองชนะอเล็กซานเดอร์ กาเชนโก จากสหภาพโซเวียต 3 - 2 รอบ 8 คนสุดท้าย ชนะจอร์ดี เกโด จากฮังการี 4 - 1 ผ่านเข้าตัดเชือกการันตีเหรียญ ก่อนจะไปพ่ายลีบองอุ๊ก จากเกาหลีใต้ อาร์เอสซี ยก 2 แต่เป็นการเปิดประวัติศาสตร์เหรียญรางวัลแรกของไทยในกีฬาโอลิมปิก

จากนั้น พเยาว์เริ่มเข้าสู่อาชีพค้ากำปั้นเต็มตัว จนประสบความสำเร็จจากการชกมวยสากลอาชีพในสังกัดของนายสหสมภพ ศรีสมวงศ์ ได้ชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท 115 ปอนด์ ของสภามวยโลก (WBC) กับราฟาเอล โอโรโน่ แชมป์เวเนซุเอลา ที่โรงแรมแกรนด์พาเลซ พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2526 พเยาว์ พูลธรัตน์ เอาชนะคะแนนไปได้อย่างหวุดหวิด ทำให้คนไทยดีใจอีกครั้ง หลังจากเป็นแชมป์โลกคนแรกของไทย ในช่วงที่ขาดแคลนแชมป์โลกนานกว่า 6 ปี

ชีวิตหลังสังเวียนผ้าใบ พเยาว์เข้าทำงานในธนาคารกรุงเทพ สาขาสำนักงานใหญ่ สีลม ก่อนจะลาออกมารับราชการตำรวจ ในปี 2538 จากนั้นตัดสินใจลาออกเพื่อมาสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ที่บ้านเกิด แม้ว่าจะสอบตก แต่นักชกเหรียญทองแดงโอลิมปิกไม่ยอมแพ้ ลงเลือกตั้งอีกหลายครั้ง จนมาประสบความสำเร็จในปี 2544 ได้เป็น ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 แต่ทำหน้าที่เพียง 1 ปี พเยาว์ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ และสุดท้ายฮีโร่โอลิมปิก เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2549 ที่โรงพยาบาลศิริราช.


พิสิษฐ์ รื่นเกษม….รายงาน

Visitors: 236,316