Thailand Web Stat Truehits.net

ชาวประจวบฯ ผิดหวังแห่วอล์คอิน รอฉีดวัคซีนเหลือที่ รพ.

วันที่ 30 กรกฎาคม 2564 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกระแสโซเชียลที่มีการโพสต์ภาพและข้อความวิจารณ์ กรณีมีประชาชนจำนวนมากไปยืนเบียดเสียดรอฉีดวัคซีนภายใน รพ.ประจวบฯ โดยไม่เว้นระยะห่าง ทำให้หลายฝ่ายวิตกว่าจะกลายเป็นคลัสเตอร์การระบาดใหม่ จากการตรวจสอบพบว่า รพ.ประจวบฯ มีคิวฉีดวัคซีนชิโนแวคเข็มแรกให้กับผู้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม จำนวน 1,700 โดส มีการจัดระเบียบตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด สำหรับประชาชนที่เดินทางมายืนรอด้านหน้า รพ.คาดว่าอาจได้รับข้อมูลคลาดเคลื่อนจากโซเชียล เข้าใจว่าสามารถใช้บัตรประชาชนใบเดียววอล์คอินเข้าไปฉีดได้เลย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบว่าจะฉีดวัคซีนเฉพาะผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หรือ 7 โรคกลุ่มเสี่ยงและหญิงตั้งครรภ์เท่านั้น ไม่ฉีดให้บุคคลทั่วไป หากวัคซีนเหลือ จะเรียกผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อมอีกครั้ง ใครไม่มาถือว่าสละสิทธิ์ จากนั้นจะเรียกผู้ลงทะเบียนผ่านหมอประจวบพร้อม ไปฉีดเป็นลำดับถัดไป และขอให้เดินทางกลับบ้าน

นพ.สุริยะ กล่าวอีกว่าเชื้อโควิดที่ระบาดในพื้นที่ ยังเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่ผ่านมาพบสายพันธุ์เดลต้าเพียงสองราย แต่ขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างเชื้อจากคลัสเตอร์ใหม่ๆ ไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เช่น คลัสเตอร์ตลาดนัดสี่แยกประจวบฯ คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างบริษัทพรีบิลท์ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน คลัสเตอร์งานเลี้ยง อ.กุยบุรี อีกประมาณ 1 - 2 สัปดาห์จะทราบผลว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์ใด พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ถึงลำดับคิวรีบมารับวัคซีนโดยเร็ว อย่าปฏิเสธการรับวัคซีน ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนสูตรผสม มีความปลอดภัยและช่วยให้มีภูมิคุ้มกันมากขึ้นภายในเวลาเพียง 3 - 4 สัปดาห์ รวมทั้งมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ดีขึ้น

“กรณีแม่พร้อมบุตรสาวอายุ 18 ปี ชาวกุยบุรี ที่เดินทางมาจากสมุทรปราการ จากนั้นนั่งรอในศาลาที่พักผู้โดยสาร บริเวณสามแยกหนองหมู ริมถนนเพชรเกษมขาเข้ากรุงเทพฯ ที่อำเภอกุยบุรี ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 28 กรกฎาคม เนื่องจาก รพ.กุยบุรีอ้างว่าเตียงเต็ม โดยรับผู้ป่วยติดเชื้อจากคลัสเตอร์ใหญ่ในอำเภอกุยบุรีเข้ารับการรักษาก่อนเดินทางมาถึง สองแม่ลูกจึงไปนอนพักบ้านญาติชั่วคราว โดยก่อนหน้านั้นแม่ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด - 19 ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ รพ.กุยบุรี ว่ามีเตียงว่าง ขณะที่ล่าสุดมารดาได้เข้ารับการรักษาแล้วส่วนบุตรสาวอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจากต่างจังหวัดที่ติดต่อโรงพยาบาลปลายทาง แล้วได้รับการยืนยันชัดเจนว่ามีเตียงว่าง แต่เมื่อเดินทางมาถึงประจวบฯแล้วมีปัญหาเตียงเต็ม ขอให้ผู้ป่วยหรือญาติ ติดต่อที่โทรศัพท์มือถือตนโดยตรงที่หมายเลข 099 - 625 3919 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าบรรเทาความเดือดร้อน นอกจากนั้นเพื่อความสะดวก สสจ.จะแจ้งข้อมูลจำนวนเตียงว่างในโรงพยาบาลทุกแห่ง และจำนวนเตียงที่มีความพร้อมในโรงพยาบาลสนามทั้ง 8 อำเภอ เพื่อให้ผู้ป่วยตรวจสอบผ่านโซเชียลมีเดียในระบบเรียลไทม์ แต่พบว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดเข้ามารักษาตัวไม่มาก ตามที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า” นพ.สุริยะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถนนสละชีพ เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ มีประชาชนทยอยเดินทางมารับข้าวกล่องแจกฟรี นับร้อยกล่อง โดยเจ้าหน้าที่พยาบาล ทหารเสนารักษ์ บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลกองบิน 5 นำมาเปิดท้ายรถเก๋งยืนแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด - 19 ซึ่งกำหนดการแจกข่าวกล่องจะโพสต์ล่วงหน้าผ่านเพจ facebook ประจวบคีรีขันธ์ (เมืองสามอ่าว) และเฟซบุ๊ก “ไพริน อ่อนนิ่ม”

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด - 19 จ.ประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 30 ก.ค. มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 80 ราย ติดเชื้อสะสม 4,653 ราย รักษาหาย 3,744 ราย กำลังรักษา 893 ราย มีเสียชีวิตบนเรือประมงของสมุทรสาคร 1 ราย (สะสม 16 ราย) เหลือเตียงใน รพ.จำนวน 278 เตียง คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประกอบด้วยคลัสเตอร์แคมป์บริษัทพรีบิลท์ หัวหิน คลัสเตอร์งานวันเกิดที่กุยบุรี มีผู้ป่วยสะสม 48 ราย คลัสเตอร์ คลัสเตอร์ตลาดนัดสี่แยกประจวบฯ มีผู้ป่วยสะสม 68 ราย.

Visitors: 246,614