Thailand Web Stat Truehits.net

สุดรันทด รอข้าวกล่องจากตู้ปันสุขปะทังชีวิตช่วงโควิด

วันที่ 1 สิงหาคม 2564 นายสาธิต เหมทานนท์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สถานธนานุบาลหรือโรงรับจำนำ สังกัดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จัดตั้งตู้ปันสุข ตั้งแต่การระบาดโควิด - 19 รอบแรกเมื่อปี 2563 ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน เหลือตู้ปันสุขเพียงแห่งเดียว แต่ได้นำอาหารพร้อมบริโภค อาหารแห้งใส่ตู้ทุกวัน นอกจากนั้นได้รับการสนับสนุนจากประชาชนผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือผู้ที่ประสบความเดือดร้อนมีผลกระทบจากสถานการณ์โควิด แวะเวียนนำสิ่งของเติมสมทบใส่ตู้ให้ทุกวัน ขณะนี้ยอมรับว่าประชาชนทั่วไปมีชีวิตที่ยากลำบากมาก โดยเฉพาะผู้ใช้แรงงาน แต่ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ บางรายมานั่งรอหลายชั่วโมง เพื่อรออาหารจากตู้ปันสุขนำไปเลี้ยงครอบครัว

นายณัฐชัย อร่ามรักษ์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวอโลโบ้ ถนนมหาราช 1 ตัวเมืองประจวบฯ กล่าวว่าได้นำอาหารกล่องใส่ตู้ปันสุข จำนวน 60 กล่อง พบว่ามีผู้เดือดร้อนจำนวนมากนำไปรับประทาน จากนั้นในโอกาสฉลองครบรอบวันเกิด จึงช่วยเหลือประชาชนด้วยการแจกอาหารกล่องเป็นข้าวกะเพราหมูไข่ดาว ข้าวหมูกรอบไข่ดาว รวม 250 กล่อง โดยปิดร้านเพื่อทำอาหารกล่องแจก โดยมีเพื่อนช่วยสมทบทุนตามกำลังศรัทธา

นายเสกสรรค์ บุตรสุคนธ์ อายุ 31 ปี อาชีพรับจ้างเผาถ่าน ชาวบ้านหนองพังพวย ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบฯ กล่าวว่าตนพร้อมภรรยามานั่งรอที่ริมถนน บริเวณด้านหน้าสถานธนานุบาล หรือโรงรับจำนำ ข้าง รพ.ประจวบฯ เพื่อรอรับของแจกในตู้ปันสุข คาดว่าในวันหยุดซึ่งเป็นวันพระ จะมีผู้ใจบุญนำสิ่งของใส่ในตู้ปันสุขหน้าโรงจำนำ ซึ่งขณะนี้มีเพียงแห่งเดียวในตลาดประจวบฯ ทราบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มารอหน้าตู้ปันสุข ต้องการอาหารกล่องเพื่อนำไปให้คนในครอบครัวได้บริโภค จากผลกระทบที่มีรายได้ลดลงจากการระบาดของโควิด - 19 ยอมรับว่าการรอของบริจาคหน้าตู้ปันสุขบางครั้งต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงและบางวันไม่มีผู้นำสิ่งของมาใส่ตู้เลย

นางหน่อย ประทุมเทศ ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯกล่าวว่า เดิมมีอาชีพเป็นกรรมกรก่อสร้าง ไม่ได้ทำงานมาปีกว่าตั้งแต่มีเชื้อโควิด เพราะนายจ้างผู้รับเหมาไม่มีงาน ทำให้ตนตกงาน แต่ดีใจที่มีอาหารมาแจก ตนมารอที่โรงรับจำนำตั้งแต่ช่วงเช้า บางรายนำอาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง มันเทศ ผัก ผลไม้มาใส่ตู้ปันสุข ยอมรับว่าเมื่อไม่มีรายได้ ก็ต้องรอรับของแจกเพื่อนำกลับบ้านไปเลี้ยงครอบครัว.

Visitors: 246,621