Thailand Web Stat Truehits.net

เทศบาลหัวหินเร่งขนขยะนับพันตันออกจากชุมชนลดปัญหาขยะติดเชื้อ

วันที่ 6 สิงหาคม 2564 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ได้สั่งการให้นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ติดตามการขนย้ายขยะปริมาณ 2,000 ตัน ออกจากพื้นที่สาธารณะ 8 ไร่ ภายในซอยหัวหิน 102 ต.หนองแก หลังจากที่ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี ปิดบ่อขยะแบบฝังกลบภายในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เนื่องจากหมดสัญญาตามที่เทศบาลปราณบุรีขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย รวม 20 ปี ทำให้เทศบาลเมืองหัวหินไม่มีสถานที่บำบัดขยะ จึงต้องนำขยะปริมาณมากในแต่ละวันไปทิ้งชั่วคราว ในพื้นที่สาธารณะ 8 ไร่ ส่งผลกระทบกับปัญหาสิ่งแวดล้อมเนื่องจากขยะและน้ำเสียจากกองขยะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านใกล้เคียง

นายจีรวัฒน์ กล่าวว่าการเคลื่อนย้ายขยะทั้งหมด เทศบาลได้ใช้รถบรรทุกสิบล้อ 10 คัน รถแบคโฮ 2 คัน มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและน้ำยาอีเอ็ม เพื่อดับกลิ่นบริเวณกองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น เนื่องจากรถแบคโฮจะทำการเปิดพื้นที่กองขยะที่คลุมด้วยผ้าใบออก เพื่อตักขยะใส่รถบรรทุก ส่วนรถบรรทุกทุกคัน ต้องใช้อุปกรณ์คลุมด้านบนทุกครั้ง เมื่อออกจากพื้นที่ ป้องกันขยะร่วงหล่นบนทางสาธารณะ จากนั้นใช้เส้นทางเลี่ยงชุมชน ออกถนนบายพาสชะอำ - หัวหิน - ปราณบุรี นำขยะไปทิ้งในพื้นที่เช่า 5 ไร่ บ่อลูกรังเก่าของเอกชน ต.ทับใต้ อ.หัวหิน ที่ได้เตรียมการไว้ตามมาตรการป้องกันโรค ห่างจากจุดเดิมเป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร ขณะที่วันหยุดจะเพิ่มรถบรรทุกขยะเป็นวันละ 20 คัน เพื่อเร่งนำขยะออกจากพื้นที่ให้หมดสิ้นภายในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ จากข้อตกลงเดิม ที่เทศบาลกำหนดจะขนย้ายขยะทั้งหมดในวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ติดขัดในการจัดหาสถานที่แห่งใหม่

ทั้งนี้หลังเคลื่อนย้ายขยะออกจากพื้นที่เดิมแล้ว เทศบาลจะดำเนินการปรับสภาพพื้นที่ ทั้งการทำความสะอาด กำจัดน้ำเสีย ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนหลังทราบข่าวว่ามีการนำขยะออกไปจากชุมชนต่างรู้สึกใจที่มีการดำเนินการตามที่ชาวบ้านร้องขอ เพราะหากปล่อยไว้ แล้วมีฝนตกลงมาจะส่งผลกระทบทั้งน้ำเสียและกลิ่นเหม็นจากกองขยะ ที่อาจมีขยะติดเชื้อในช่วงที่มีการระบาดของโควิด - 19 ในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้อำเภอหัวหินมีจำนวนผู้ป่วยมากที่สุดในจังหวัด.

Visitors: 246,591