Thailand Web Stat Truehits.net

ผู้ว่าฯ สั่งปิดหมู่บ้านป่าละอูบน หลังพบกะเหรี่ยงติดเชื้อโควิด

วันที่ 22 สิงหาคม 2564 ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยภายหลังรับรายงานสถานการณ์การระบาดของโควิด - 19 คลัสเตอร์ใหม่กลุ่มชาติพันธุ์ ที่หมู่ 3 บ้านป่าละอูบน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ มีแนวโน้มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดพบชาวกะเหรี่ยงติดเชื้อโควิดแล้ว 46 คน จึงได้ออกคำสั่งประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวและสนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ โดยปิดหมู่บ้านป่าละอูบน ห้ามคนเข้าออกหมู่บ้าน พร้อมตั้งจุดตรวจบริเวณสามแยกโค้งค่ายฤทธิ์ฤาชัยและเส้นทางไปอ่างเก็บน้ำป่าเลา รวม 14 วัน ถึงวันที่ 4 กันยายน 2564 จากนั้นแจ้งให้โรงพยาบาลหัวหิน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 60 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยซึ่งเดิมให้กักตัวอยู่ในหมู่บ้าน

ขณะที่นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวหิน นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์พัฒนาชาวเขา หมู่ 3 บ้านป่าละอูบน เพื่อรองรับผู้ป่วยซึ่งมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เนื่องจากหมู่บ้านป่าละอูบน มีชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์เป็นชาวกะเหรี่ยงอาศัยกว่า 360 ครัวเรือน ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิดเป็นเด็กเล็กหลายราย

นพ.นิรันดร์ กล่าวว่าได้นำเจ้าหน้าที่งานควบคุมโรค เจ้าหน้าที่รพ.สต.ห้วยสัตว์ใหญ่/ห้วยผึ้ง ทีมสาธารณสุขอำเภอหัวหิน ทำการ swab ชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน รวมถึงเด็กๆ ด้วยเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด หากพบผู้ป่วยบ้านไหน จะมีเจ้าหน้าที่เอาเชือกฟางไปล้อมกั้นอาณาเขตไว้ พร้อมติดป้ายบอกไว้ว่า “ห้ามเข้า บ้านนี้ยังมีคนป่วยรอเข้า รพ.สนาม” ซึ่งทุกหลังให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 46 ราย ขณะนี้ได้นำตัวรักษาที่ รพ.หัวหินแล้ว ซึ่งสถานการณ์ไม่น่าห่วง ยังสามารถควบคุมได้

ด้าน น.ส.นิภาพร ทักษิณธานี ปลัด อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ กล่าวว่าที่ผ่านมามีกลุ่มวัยรุ่นจากจังหวัดเพชรบุรี เดินทางมาหาเพื่อนในหมู่บ้าน ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิดและแพร่ระบาด จึงสั่งการให้กองสาธารณสุข ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในหมู่บ้าน และหลังจากโรงพยาบาลสนามมีความพร้อม คาดว่าในวันที่ 23 สิงหาคม จะย้ายผู้ป่วยเข้ารับการรักษา

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด - 19 จังหวัดประจวบฯ วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 75 ราย ผู้ป่วยสะสม 7,069 ราย เสียชีวิต 3 ราย (เสียชีวิตสะสม 44 ราย) คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวัง ชาวเมียนมาที่เป็นภรรยาของคนไทย ด่านสิงขร ป่วยสะสม 24 ราย มีแนวโน้มลดลง คลัสเตอร์ โรงงานกุยบุรีผลไม้กระป๋อง ป่วยสะสม 95 ราย คลัสเตอร์กะเหรี่ยงป่าละอู ป่วยสะสม 46 ราย คลัสเตอร์ญาติจากปทุมธานี ป่วยสะสม 15 ราย คลัสเตอร์ส่งน้ำ บริษัทธรรมะกุลกิตติ หัวหิน ป่วยสะสม 6 ราย คลัสเตอร์ขับรถส่งของ ที่ปทุมธานี แพร่ต่อในบ้าน ป่วยสะสม 11 ราย คลัสเตอร์นักศึกษามาหาแฟนที่กรุงเทพฯ ไปติดเพื่อนที่อยู่ป่าหมาก และไปแพร่ต่อที่งานศพที่ป่าหมาก มีเลี้ยงอาหารและร้องเพลง ป่วยสะสม 6 ราย.

Visitors: 260,996