Thailand Web Stat Truehits.net

ฉีดสองเข็มเอาไม่อยู่ ตำรวจนายสิบติดโควิดเกือบยกค่ายฤทธิฤาชัย รอลุ้นผลตรวจสายพันธ์ุ

วันที่ 29 สิงหาคม 2564 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด - 19 วันนี้มีผู้ติดเชื้อสถิตินิวไฮ จำนวน 396 คน สูงสุดตั้งแต่การระบาดระลอกใหม่เมื่อเดือนเมษายน 2564 มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต 3 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 52 คน สำหรับคลัสเตอร์ใหญ่เป็นตำรวจนายสิบจบใหม่เดินทางมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวม 450 นาย เข้ามารับการฝึกพิเศษ 1 เดือนภายในศูนย์ฝึกรบพิเศษค่ายฤทธิฤาชัย สังกัด บก.สอ.บช.ตชด.ค่ายนเรศวร ที่หมู่ 3 บ้านป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 60 กิโลเมตร ล่าสุดพบตำรวจติดเชื้อสะสมแล้ว 340 คน โดยตำรวจทุกนายที่มารับการฝึกพบว่ามีประวัติการฉีดวัคซีนชิโนแวคแล้วคนละสองเข็ม และพักอยู่แต่ในค่ายตลอดระยะเวลาของการฝึก

“จากการประเมินตามหลักวิชาการการด้านระบาดวิทยาเบื้องต้น คาดว่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมดอาจจะติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งเดิมพบมีการระบาดในแคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่ อ.หัวหิน ขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างเชื้อของนักเรียนนายสิบตำรวจไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สมุทรสงคราม เพื่อให้ทราบผลที่ชัดเจน ขณะที่สายพันธุ์อัลฟ่าหรือสายพันธ์ุอังกฤษ จะมีการระบาดกระจายในพื้นที่ อ.ปราณบุรี อ.สามร้อยยอด และอำเภออื่น สำหรับการระบาดในเรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบเชื้อโควิด - 19 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 ส.ค.2564 ล่าสุดมีรายงานผู้ติดเชื้อสะสม ทั้งผู้คุมเรือนจำและผู้ต้องขัง รวม 203 คน หลังจากมีการให้ยาฆ่าเชื้อแล้วจะต้องรออีก 1 สัปดาห์ เพื่อประเมินผลว่าแนวโน้มจะมีผู้ป่วยลดลงหรือไม่ จากนั้นมีการเตรียมสถานที่บริเวณศูนย์อบรมมวลชนสมานมิตร ในเขตเทศบาลเมืองฯ เพื่อนำผู้ต้องขังบางส่วนไปกักตัวดูอาการ แก้ปัญหาความแออัดภายในเรือนจำ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายเนื่องจากอยู่ระหว่างการเตรียมสถานที่” นพ.สุริยะ กล่าว

ด้าน นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยายาลหัวหิน กล่าวว่าขณะนี้ได้นำตำรวจที่ติดเชื้อทั้งหมดจากค่ายฤทธิฤาชัยเข้ารักษาตัวยังโรงพยาบาลหัวหิน โรงพยาบาลสนามโรงเรียนพนิยชการหัวหิน และที่โรงพยาบาลสนามสวนสนประดิพัทธ์ และคาดว่าจะมีตำรวจติดเชื้อเพิ่มอีก ทุกนายมีสภาพร่างกายแข็งแรงดีเนื่องจากยังหนุ่ม และเพิ่งจบใหม่ เบื้องต้นได้ให้ฟ้าทะลายโจรช่วย ส่วนยาฟาวิพิราเวียร์ที่ทาง สตช.ส่งมาให้เพื่อใช้ในรายที่ป่วยหนักเท่านั้น สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับคลัสเตอร์ตำรวจที่ติดเชื้อโควิดมาจากกะเหรี่ยงในหมู่บ้านป่าละอูบน ที่พบการระบาดติดเชื้อเป็นจำนวนมาก จนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ สั่งปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และอยู่ติดกับค่ายฝึก โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบการฝึก ได้จ้างให้มาเป็นผู้ช่วยแม่ครัวทำอาหารเลี้ยงตำรวจอยู่แต่ในค่ายฝึก แต่อาศัยเป็นคนในพื้นที่แอบลักลอบออกไปหาเพื่อนกะเหรี่ยงด้วยกันและนำเชื้อกลับเข้ามาแพร่กระจายติดตำรวจจำนวนมากดังกล่าว.

Visitors: 260,990