Thailand Web Stat Truehits.net

ชาวนาสามร้อยยอดวอนช่วยเหลือ หลังน้ำป่าไหลท่วมนาข้าวเสียหายร้อยกว่าไร่

วันที่ 31 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรว่าได้รับความเดือดร้อน นาข้าวถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายจำนวนมาก ในพื้นที่หมู่ 4 ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งปลูกเมื่อวันแม่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา และจะเก็บเกี่ยวได้ในวันพ่อพอดี แต่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายจำนวนมาก อีกทั้งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เนื่องจากอำเภอสามร้อยยอดมีฝนตกลงมาอย่างหนักสองวัน ทำให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลลงท่วมนาข้าวเสียหายเกือบ 120 ไร่ ไม่สามารถระบายลงสู่ทุ่งสามร้อยยอดได้ทัน ซึ่งสาเหตุหลักๆ เกิดจากลำห้วยที่เคยเป็นช่องทางระบายน้ำลงสู่ทุ่งสามร้อยยอดถูกปิดกั้นจนมีร่องน้ำขนาดเล็กลง เนื่องจากการสร้างรถไฟรางคู่ การสร้างฟาร์มเลี้ยงจระเข้ และนากุ้ง มีการถมดินปิดกั้นทางน้ำทำให้น้ำไหลไม่สะดวก เอ่อล้นจนท่วมนาข้าว จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข และการเยียวยาแต่อย่างใด

นายชาคริต ทรัพย์เจริญกุล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ศาลาลัย กล่าวว่า ตนได้แจ้งไปทางเกษตรอำเภอให้มาดูแล้ว แต่เนื่องจากตอนนี้ยังไม่ได้ประกาศเป็นภัยพิบัติ จึงไม่ได้รับการเยียวยา ความเสียหายที่เกิดขึ้นประมาณ 120 ไร่ ส่วนเรื่องทางระบายน้ำที่สืบเนื่องจากการสร้างทางรถไฟรางคู่ ซึ่งตนได้ประสานไปหลายครั้งก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ยังนิ่งเฉยอยู่ อีกทั้งมีดินขวางกั้นทางน้ำ ทางลอด ทางศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอก็รับปากว่าจะประสานกับผู้รับเหมาให้ ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะตรงจุดนี้ต้องใช้เครื่องจักรกลหนักเข้าไปขุดลอก เพื่อจะได้ช่วยให้น้ำลดลง อยากจะฝากหน่วยงานภาครัฐให้ช่วยเหลือด้วย เพราะชาวบ้านเดือดร้อนมาก ไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ เลย

นายเฉลิมพันธ์ รัตนวงศ์เจริญ อายุ 71 ปี ชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ตนเริ่มหว่านข้าวเมื่อวันแม่ที่ผ่านมา (12 ส.ค.) เพราะตั้งใจว่าจะไปเก็บเกี่ยวในวันพ่อ (5 ธ.ค.) ปกติก็จะหว่านแบบนี้เอาฤกษ์วันแม่เป็นเกณฑ์ ปีนี้พอหว่านได้สิบกว่าวัน น้ำก็ท่วมสองรอบแล้ว สาเหตุเพราะทางระบายน้ำไปไม่สะดวก ทำให้นาข้าวเสียหาย ถ้าอีกสองวัน น้ำยังไม่ขังอยู่ ข้าวก็จะเน่าหมด

ด้านนางสุรินทร์ บัวล้อม อายุ 76 ปี กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้ระบายไม่ทั้น เพราะเขาเปิดช่องระบายน้ำให้แคบนิดเดียว ซึ่งถ้าเปิดให้กว้างพอ น้ำก็จะระบายไปได้สะดวก ตนปลูกข้าวมาตั้งนานแล้วก็ไม่มีปัญหา ถึงน้ำจะท่วมแบบนี้ก็ยังได้กิน ไม่เสียหาย แต่ถ้ายังท่วมแบบนี้คือเสียหายแน่นอน อยากให้ภาครัฐช่วยมาดู ให้เขาเปิดทางระบายน้ำให้

นายนอบ ทองคล้าย อายุ 70 ปี กล่าวว่าทำนามาเป็นสิบปีแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีปัญหามาตลอด มากน้อยก็ว่ากันไป แต่หลังจากมีการทำฟาร์มจระเข้ ทำให้น้ำระบายไปไม่ได้ ถึงฝนไม่ตก แต่ถ้าน้ำคลองก็จะดันขึ้นมา ปีนี้ก็หว่านไปสามครั้งแล้ว รอบนี้ได้รับผลกระทบหนักมาก คือข้าวจมมิด ไม่โผล่เลย พอมีการก่อสร้างรถไฟรางคู่อีก ยิ่งทำให้น้ำระบายออกได้ช้าอีก แม้ว่าการรถไฟจะเปิดช่องระบายน้ำให้ ก็ไปติดที่ฟาร์มจระเข้อยู่ดี เพราะช่องที่ฟาร์มเปิดให้ระบายได้นิดเดียว หน่วยงานภาครัฐพอแจ้งไป ก็มาดู และตอนนี้จังหวัดไม่ประกาศภัยพิบัติ ก็ไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ เลย.

ภาพ/ข่าว : ฐิติชญา แสงสว่าง

Visitors: 246,610