Thailand Web Stat Truehits.net

หัวหินลุ้นเปิดเมือง 1 ต.ค.นี้ ถ้าวัคซีนเกิน 70%

วันที่ 5 ก.ย.2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนายกรด โรจนเสถียร คณะกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและนายกสมาคมสปาไทย ประธานโครงการหัวหินรีชาร์จ (Hua Hin Recharge) ภาครัฐ ร่วมแถลงข่าวผ่านระบบซูม ถึงความคืบหน้าโครงการหัวหินรีชาร์จ และแนวทางการเปิดเมืองหัวหินต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

นายพิพัฒน์ กล่าวว่าแผนการเปิดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในระยะที่ 2 ที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.2564 มี 5 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และชลบุรี หลังจากเปิดไปแล้ว 4 พื้นที่ ได้แก่ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ จ.กระบี่ และ เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ เขาหลัก จ.พังงา ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมสนับสนุน โดยเฉพาะการนำเสนอแผนการท่องเที่ยวของแต่ละพื้นที่ให้ ศบค.พิจารณา เพื่อจัดสรรวัคซีนมาให้กับจังหวัดเพิ่มเติมเพื่อฉีดให้ครอบคลุมประชากรตามเป้าหมาย โดยเฉพาะพื้นที่ประจวบฯ และเพชรบุรี เห็นว่าควรจะมีประชาชนได้รับวัคซีนในภาพรวมของแต่ละจังหวัด ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70

นายยุทธศักด์ กล่าวว่า ททท.จะประเมินความพร้อมของแต่ละพื้นที่ในการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนโควิดให้คนในพื้นที่อย่างน้อยร้อยละ 70 โดยให้ยึดขั้นตอนปฏิบัติมาตรฐานของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นเกณฑ์หลัก อย่างไรก็ตามจากการหารือร่วมกับภาคเอกชนในพื้นที่นำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีก 5 จังหวัดในระยะที่ 2 นั้น ภาคเอกชนส่วนใหญ่มีความพร้อมและยืนยันในการเดินหน้าเปิดให้ได้ภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ตามที่กำหนดไว้ ซึ่ง ททท.ยืนยันที่จะพยายามผลักดันให้เปิดให้ได้ตามแผนที่วางไว้เช่นเดียวกัน โดยรายละเอียดแผนการดำเนินงานอยู่ระหว่างการจัดทำ ในส่วนของ จังหวัดประจวบฯ มีแนวทางการจัดการพื้นที่ปลอดภัยเพื่อการท่องเที่ยว คือแผนการกระจายวัคซีนและสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยของคนในพื้นที่ แผนพัฒนาเมืองระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อตอบสนองพฤติกรรมความต้องการของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ แผนการตลาดและการสื่อการตลาด แผนเผชิญเหตุและแผนบริหารความเสี่ยง และแผนการสร้างความเข้าใจให้คนในพื้นที่และนอกพื้นที่ยอมรับการเปิดเมือง

ด้านนายนพพร กล่าวว่าเทศบาลเมืองหัวหินได้สนับสนุนวัคซีนซิโนฟาร์ม 55,000 โดส เพื่อฉีดสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนและบุคลากรภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน มีการจัดสรรงบประมาณจัดซื้อชุดตรวจเอทีเค เพื่อสุ่มตรวจหาผู้ติดเชื้อในสถานที่เสี่ยงต่างๆ เป็นระยะๆ เช่น ตลาด แหล่งท่องเที่ยว ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดในพื้นที่และการให้ความรู้แก่ประชาชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับสุขลักษณะที่ดี การเว้นระยะห่าง การหมั่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในสถานที่ทำงาน บ้าน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไปกับการฉีดวัคซีน

นายกรด กล่าวว่าพื้นที่หัวหินถือเป็นพื้นที่นำร่องของจังหวัดประจวบฯ ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ควบคุมในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน คือตำบลหัวหิน และตำบลหนองแก พื้นที่ 86.36 ตารางกิโลเมตร นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางมาต้องมีใบรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนจากประเทศต้นทาง ได้รับวัคซีนโควิดครบโดสแล้วอย่างน้อย 14 วันก่อนการเดินทาง แต่ไม่เกิน 1 ปี ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT - PCR เมื่อมาถึงสนามบิน เดินทางด้วยยานพาหนะที่ได้มาตรฐาน SHA และ SHA+ เข้าพักในโรงแรมที่พักที่ได้มาตรฐาน SHA และ SHA+ โดยรอผลตรวจในห้องพัก หากผลเป็นลบ สามารถเดินทางท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหินได้ หากประสงค์จะเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ ต้องอยู่พำนักในเขตเทศบาลเมืองหัวหินอย่างน้อย 14 วันและผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ในวันที่ 6 - 7 และวันที่ 12 - 13 โดยต้องมีผลตรวจเป็นลบ นอกจากนี้ได้ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวร่วมกันสร้างกิจกรรมใหม่ๆเพื่อเป็นจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยวตลอดระยะเวลาที่เดินทางมา มั่นใจว่าหากเปิดเมืองหัวหินได้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาหนึ่งแสนคน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวถึง 1,200 ล้านบาท

ขณะที่ นพ.สุริยะ กล่าวว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะมีประชาชนในอำเภอหัวหิน ได้รับวัคซีนโควิด - 19 ครบสองเข็ม เกินกว่าร้อยละ 70 ของประชากรที่มีทั้งหมด 90,564 คน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของโครงการหัวหินรีชาร์จ และหากได้รับการสนับสนุนวัคซีนเพิ่มอีก 110,000 โดส จะทำให้มีประชาชนได้รับวัคซีนครบสองเข็ม ครอบคลุมร้อยละ 70 ของประชากรทั้งจังหวัด ส่งผลดีในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้เร็วยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ ได้รณรงค์ให้ผู้ประกอบการร่วมกันสร้างมาตรฐาน SHA และ SHA+ เพื่อรองรับการเปิดเมืองท่องเที่ยวจะเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ได้.

Visitors: 246,591