Thailand Web Stat Truehits.net

ส.ส.ประจวบฯ จี้กรมโยธาฯ เร่งทุบเขื่อนกันตลิ่งขวางคลองลัด

วันที่ 25 กันยายน 2564 นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะหารือกับอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องเร่งด่วน ภายหลังกรมชลประทานทำโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จากนั้นได้เสนอให้กรมโยธาฯ ทุบเขื่อนกั้นตลิ่งริมคลองบางสะพาน ความยาวหลายร้อยเมตร ใช้งบหลายสิบล้านบาท ในพื้นที่หมู่ 8 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ แต่ขณะนี้ยังไม่คืบหน้า หากไม่รีบทุบทิ้งเขื่อนกันตลิ่ง จะเป็นปัญหากีดขวางทางน้ำในคลองบางสะพาน หลังจากมีการขุดคลองลัด เพื่อเร่งระบายน้ำลงทะเลเสร็จตามแผนงานที่กำหนด

“เขื่อนดังกล่าวเป็นปัญหา หลังจากกรมชลประทานขุดคลองลัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมประตูกั้นน้ำ 6 บาน โดยคลองลัดดังกล่าวจะตัดยอดน้ำที่ไหลผ่านเขตบางสะพานชั้นใน มีระบบผลักดันน้ำไหลออกสู่ทะเลในเวลารวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพระบายน้ำ ในอัตรา 1,025 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ป้องกันน้ำท่วมถนนเพชรเกษมเส้นทางสายหลักขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ รพ.บางสะพาน และในเขตชุมชนเมือง ที่ผ่านมากรมชลประทานแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัด เร่งดำเนินการรื้อเขื่อนก่อนถึงฤดูน้ำหลาก เพื่อให้การระบายน้ำผ่านคลองลัด มีประสิทธิภาพตามแผนที่กำหนด ป้องกันปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

นายประมวล กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่า ที่ผ่านมาโยธาจังหวัดได้ใช้งบก่อสร้างเขื่อนกันตลิ่งในพื้นที่หมู่ 8 ภายหลังก่อสร้างเสร็จ ไม่ได้มอบให้ อบต.แม่รำพึง ดูแลรับผิดชอบ เนื่องจากก่อนสร้างไม่เสนอโครงการผ่านสภา อบต. ทำให้การรื้อถอนมีขั้นตอนที่ยุ่งยากล่าช้าและเป็นอุปสรรคในการป้องกันปัญหาน้ำท่วม ดังนั้นในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนนี้ ถ้ามีปัญหาน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี และกรมโยธาธิการยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ก็จะต้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ที่ย้ายมาจากวิศวกรกรมโยธาธิการ สั่งการให้ทุบทิ้ง

“จากนั้นจะสอบถามผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ หลังเข้ามารับตำแหน่งในเดือนตุลาคมนี้ จะแก้ปัญหาของสำนักงานโยธาจังหวัดที่ขยันทำโครงการก่อสร้างในอำเภอบางสะพานและอำเภออื่น โดยเฉพาะในเขตเทศบาล และ อบต. โดยไม่ได้ทำตามระเบียบหลักเกณฑ์ที่กำหนดในพื้นที่ขององค์กรปกครองท้องถิ่น ทำให้ปัจจุบันบางโครงการที่สร้างเสร็จไม่นาน ไม่สามารถใช้การได้ เช่นโครงการสร้างเขื่อนกั้นคลองวังกระจอง ในเขต อบต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน และมีโครงการจำนวนมากที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่เกิดประโยชน์จากการใช้งบประมาณแผ่นดิน” นายประมวล กล่าว

ด้านนายสมศักดิ์ ชมแคร หน้างาน ก่อสร้างป้องกันตลิ่งของกรมชลประทาน กล่าวว่า ประตูน้ำคลองลัด จะใช้ได้อีกประมาณ 2 - 3 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อระบายน้ำออกสู่คลอง ลงทะเลได้สะดวก มากขึ้น ส่วนในเรื่องของเขื่อนกันตลิ่งที่สร้างโดยกรมโยธาฯ นั้น อยากให้มีการทำเรื่องอนุญาต ให้รื้อเขื่อนกันตลิ่งไว้ก่อน พอประตูน้ำคลองลัดเสร็จ จะได้เปิดและเชื่อมต่อคลองลัดระบายน้ำได้ แต่ถ้าหากว่าตอนนี้น้ำป่ายังไม่ไหลหลาก ก็ยังไม่อยากให้มีการ รื้อในช่วงระยะนี้ เพราะถ้าเปิด และรื้อ น้ำจะเข้าท่วมประตูปิดเปิดน้ำ จะไม่สามารถทำงานได้ เพราะเป็นพื้นที่ต่ำกว่าคลองมาก น้ำจะไหลมาท่วม ขอแค่ให้ทำเรื่องว่าสามารถรื้อได้ ส่วนการรื้อนั้นเป็นหน้าที่ของกรมชลประทานที่จะรื้อ เพื่อเปิดให้คลองได้เชื่อมต่อกัน.

พิสิษฐ์ รื่นเกษม....รายงาน

Visitors: 261,011